Cách Làm Bún Chả Cá Nha Trang Đậm Đà Ngon Tuyệt Đúng Chuẩn Hương Vị Biển

Lượt xem
2074
Phạm vi
Toàn quốc
Mã tin
20221108141425
Loại tin
Tin in đậm

Thông tin liên hệ

Công Ty Địa Điểm Ăn Uống

   Bún chả cá là một món nước được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Địa Điểm Ăn Uống.NET để tìm hiểu công thức làm món bún chả cá đặc sản Nha Trang chuẩn vị, hấp dẫn mê ly ngay tại nhà nhé!

Bún chả cá Nha Trang

Nguyên liệu làm Bún chả cá Nha Trang cho 4 - 5 người

- Cá vược 1 kg

- Đầu cá hồi 2 cái

- Chả cá thác lác 350 gr

- Chả cá chiên 350 gr

- Thơm 300 gr (Dứa)

- Cà chua 350 gr

- Bún 1 kg

- Sả 2 nhánh

- Tỏi 3 tép

- Gừng 10 gr

- Hành tím 5 củ

- Hành lá 50 gr

- Rượu 2 muỗng cà phê

- Ớt 3 trái

- Chanh 1 trái

- Hành tím phi 50 gr

- Bắp cải 100 gr

- Rau ăn kèm 1 ít (giá/ húng quế/ diếp cá)

- Hạt nêm 5 muỗng canh

- Dầu màu điều 1 muỗng canh

- Dầu ăn 1 ít

- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ tiêu xay/ nước mắm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá vược tươi ngon

  - Cá vược tươi nhất khi còn sống, mắt trong suốt, bơi khỏe, mang cá màu hồng đỏ.

  - Nên chọn mua cá có lớp vẩy dính chặt vào thân và xếp lớp chặt chẽ, không bị trương phình.

  - Tránh mua cá có mùi tanh khó chịu, toàn thân nhợt nhạt và lớp vẩy xỉn màu vì đây là cá ươn, kém chất lượng.

Cách chọn mua chả cá ngon

  - Chả cá ngon khi sờ vào sẽ thấy khô ráo, không bị chảy nhớt và có màu vàng nâu đẹp mắt.

  - Bạn có thể mua chả cá tại chợ truyền thống, siêu thị hay cửa hàng thực phẩm uy tín.

  - Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm chả cá tại nhà theo hướng dẫn của Điện máy XANH.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  - Cà chua tươi ngon sẽ có lớp vỏ đều màu, đỏ tươi, căng mọng và có mùi thơm dịu nhẹ tự nhiên.

  - Nên chọn cà chua có phần cuống xanh tươi và bám chặt trên thân quả.

  - Tránh mua cà chua hạt vàng, không có mùi thơm hay phần cuống dễ tách rời, vì đây là cà chua không tươi ngon khi chế biến.

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  - Nên chọn mua dứa có màu vàng bắt mắt, xen lẫn sắc xanh, hình dáng hơi bầu và ngắn.

  - Dứa ngon sẽ có mùi thơm dịu nhẹ và sờ vào thấy độ mềm vừa phải.

  - Tránh mua dứa có mùi quá nồng, khi cầm thấy nặng tay vì đây đều là dứa chưa đạt chuẩn.

* Cách chọn mua các nguyên liệu khác

  - Hành lá tươi ngon sẽ có màu xanh đậm, không bị xen lẫn sắc vàng và không bị dập nát.

  - Đối với gừng, bạn nên chọn gừng nguyên củ, bề mặt củ láng bóng, ít nếp nhăn và khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.

  - Khi chọn mua sả, bạn nên chọn loại có các bẹ ôm chặt nhau, thân sả màu xanh tươi đẹp mắt và có mùi thơm dịu nhẹ.

Nguyên liệu món ăn bún chả cá nha trang

Cách chế biến Bún chả cá Nha Trang

1. Sơ chế cá

Trước tiên, cá mua về bạn rửa sạch với nước muối rồi để ráo. Sau đó, dùng dao miết sát phần xương cá và thịt cá ở sát đuôi.

Tiếp đến, cắt một đường ngang sát đầu cá rồi cắt từ đuôi lên đầu cá theo đường xương sống để tách lấy miếng phi lê ra khỏi phần thân.

Sau khi tách rời hoàn toàn phần thịt cá, bạn cắt chúng thành các miếng nhỏ khoảng 3cm rồi cho vào tô sạch.

Riêng phần xương cá bạn để riêng, lúc sau sẽ cho vào khi nấu nước dùng.

Bước 1 Sơ chế cá Bún chả cá Nha TrangBước 1 Sơ chế cá Bún chả cá Nha Trang

Bước 1 Sơ chế cá Bún chả cá Nha TrangBước 1 Sơ chế cá Bún chả cá Nha Trang

2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Đầu tiên, lột vỏ 4 củ hành tím và 5gr gừng rồi đem 2 nguyên liệu này đi nướng.

Tiếp đến, gọt vỏ và băm nhuyễn 1 củ hành tím rồi để ra một dĩa sạch, làm tương tự với 3 tép tỏi.

Sau đó, rửa sạch và băm nhỏ đầu hành. Đối với thân lá, bạn cũng cắt nhỏ rồi để riêng với đầu hành.

Phần 5gr gừng còn lại bạn dùng dao thái sợi nhỏ. Tiếp đến, thái nhỏ 3 trái ớt tươi.

Đối với chanh, bạn cũng cắt thành các lát nhỏ để ăn kèm với bún. Sau đó, đập dập 2 nhánh sả và cắt làm đôi.

Bước tiếp theo, làm sạch vỏ và mắt thơm rồi dùng dao cắt miếng nhỏ. Đối với cà chua, bạn rửa sạch rồi cắt hình múi cau.

Cuối cùng, bào 100gr bắp cải thành các sợi nhuyễn dễ ăn.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Bún chả cá Nha TrangBước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Bún chả cá Nha Trang

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Bún chả cá Nha TrangBước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Bún chả cá Nha Trang

3. Nấu nước dùng cá

Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, cho đầu cá hồi và xương cá vược vào và trụng sơ qua trong vòng 1 -2 phút rồi vớt ra.

Tiếp đến, cho phần cá trụng và 3 lít nước vào nồi. Sau đó, cho phần gừng và hành tím đã nướng trước đó vào cùng.

Kế đến, cho sả đã sơ chế vào nồi rồi nấu nước dùng ở lửa lớn. Sau khi nước dùng sôi, bạn giảm nhỏ lửa để nước sôi liu riu và tiếp tục hầm cá trong vòng 45 phút.

Trong lúc hầm, đừng quên vớt bọt cho nước dùng ngon hơn nhé.

Bước 3 Nấu nước dùng cá Bún chả cá Nha TrangBước 3 Nấu nước dùng cá Bún chả cá Nha Trang

Bước 3 Nấu nước dùng cá Bún chả cá Nha TrangBước 3 Nấu nước dùng cá Bún chả cá Nha Trang

4. Chế biến cá và chả cá

Cho 1/2 phần đầu hành lá thái nhỏ và gừng cắt sợi đã vào tô đựng thịt cá phi lê.

Tiếp đến, nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm và 2 muỗng cà phê rượu vào tô.

Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp cho cá ngấm gia vị và để sang một bên.

Bước tiếp theo, cho 350gr chả cá thác lác vào tô, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hành phi và 1/2 lượng đầu hành lá còn lại vào tô. Trộn đều nguyên liệu.

Tiếp đến, cho phần chả cá thác lác vào bịch và nhồi từ 3 - 4 phút. Sau khi chả cá kết thành một khối dẻo mịn thì bạn cho ra tô và nắn chả cá thành các miếng tròn.

Sau đó, cho phần chả cá thác lác và thịt cá vược đã ướp trước đó vào xửng và hấp ở lửa vừa trong vòng 10 phút.

Cuối cùng, đối với bánh chả cá chiên sẵn, bạn cho vào chảo dầu đang sôi và chiên sơ qua khoảng 5 phút.

Bước 4 Chế biến cá và chả cá Bún chả cá Nha TrangBước 4 Chế biến cá và chả cá Bún chả cá Nha Trang

Bước 4 Chế biến cá và chả cá Bún chả cá Nha TrangBước 4 Chế biến cá và chả cá Bún chả cá Nha Trang

5. Xào thơm và cà chua

Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào. Tiếp theo, cho toàn bộ phần hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào chả rồi phi thơm.

Tiếp đến, cho toàn bộ thơm và cà chua vào chảo, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường rồi xào đều khoảng 5 - 7 phút thì tắt bếp.

Bước 5 Xào thơm và cà chua Bún chả cá Nha Trang

Bước 5 Xào thơm và cà chua Bún chả cá Nha TrangBước 5 Xào thơm và cà chua Bún chả cá Nha Trang

6. Nấu nước bún

Đối với nồi nước dùng, sau khi hầm cá 45 phút, bạn vớt toàn bộ đầu và xương cá ra tô.

Tiếp đến, lọc nước dùng qua rây để nước trong hơn rồi cho thêm 1 lít nước sôi vào nồi và tiếp tục nấu ở lửa nhỏ.

Sau đó, nêm 1 muỗng canh muối, 2.5 muỗng canh hạt nêm, 2.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1.5 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu màu điều vào nồi nước dùng. Bạn có thể điều chỉnh gia vị phù hợp với sở thích.

Cuối cùng, cho phần thơm và cà chua đã xào vào nồi, nấu ở lửa sôi liu riu trong vòng 10 phút thì tắt bếp.

Bước 6 Nấu nước bún Bún chả cá Nha Trang

Bước 6 Nấu nước bún Bún chả cá Nha TrangBước 6 Nấu nước bún Bún chả cá Nha Trang

7. Hoàn thành

Cắt nhỏ chả cá hấp và chả cá chiên thành từng miếng nhỏ.

Tiếp đến, cho bún vào tô, xếp thịt cá và chả cá lên trên, rưới một ít nước dùng đang sôi. Sau đó, cho hành lá vào tô.

Cuối cùng, rưới thêm nước dùng vào, cho cà chua và thơm lên trên, rắc một ít ớt tươi cắt nhỏ cùng hành phi vào tô là bạn đã hoàn thành.

Bước 7 Hoàn thành Bún chả cá Nha TrangBước 7 Hoàn thành Bún chả cá Nha Trang

Bước 7 Hoàn thành Bún chả cá Nha TrangBước 7 Hoàn thành Bún chả cá Nha Trang

8. Thành phẩm

Bún chả cá Nha Trang sau khi hoàn thành sẽ nóng hổi, vẻ ngoài hấp dẫn, bắt mắt.

Nước dùng thanh ngọt, đậm vị cá, được nêm nếm rất vừa ăn. Cá chín mềm, chả cá thơm lừng, dai dai giòn giòn, chấm với nước mắm mặn ăn rất thích.

Món ăn này có thể dùng kèm với bắp cải, giá và rau thơm như húng quế, diếp cá. Bún chả cá Nha Trang chắc chắn sẽ khiến bạn xuýt xoa, muốn ăn mãi không thôi.

Bước 8 Thành phẩm Bún chả cá Nha TrangBước 8 Thành phẩm Bún chả cá Nha Trang

Bước 8 Thành phẩm Bún chả cá Nha TrangBước 8 Thành phẩm Bún chả cá Nha Trang

   Với những nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản, bạn có thể dễ dàng chế biến những tô bún chả cá Nha Trang thơm ngon, đậm đà chuẩn vị tại nhà cho bản thân và gia đình cùng thưởng thức rồi đấy! Chúc bạn thực hiện thành công!

Tags: Cách Làm Bún Chả Cá Nha Trang Đậm Đà Ngon Tuyệt Đúng Chuẩn Hương Vị Biển

TIN CÙNG LOẠI

Phân Phối Sỉ Há Cảo Xíu Mại Kiểu Hồng Kông

Phân Phối Sỉ Há Cảo Xíu Mại Kiểu Hồng Kông

Công Ty Tnhh Dimsum Shanghai - Liên Hệ: 0928474584, Đ/c: 16/18/1 Nguyễn Thiện Thuật, P. 2, Quận 3

Nem Rán Tôm Thịt, Thịt Heo Nấu Đông Giao Hàng Tận Nơi

Nem Rán Tôm Thịt, Thịt Heo Nấu Đông Giao Hàng Tận Nơi

BẾP BÀ LAN - Đ/c: 95 Tân Sơn Hòa, P.2, Tân Bình - Tel: 0966836304

Cung Cấp Chả Tôm Chả Cua Bà Rịa Vũng Tàu

Cung Cấp Chả Tôm Chả Cua Bà Rịa Vũng Tàu

ÚT CHẢ CUA - Tel: 0977838726 - Giao Hàng Tận Nơi

Cung Cấp Xúc Xích Đức - Phô Mai Que - Hoành Thánh - Cá Viên Rau Củ - Chả Cốm

Cung Cấp Xúc Xích Đức - Phô Mai Que - Hoành Thánh - Cá Viên Rau Củ - Chả Cốm

Chuyên Xúc Xích Đức - Phô Mai Que - Hoành Thánh - Cá Viên Rau Củ - Chả Cốm - Hotline: 0935307953 - 0938480942 A Cường - Đ/c: Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Cung Cấp Thực Phẩm Sạch Quê Nhà

Cung Cấp Thực Phẩm Sạch Quê Nhà

CHỢ HUẾ - Đ/c: Số 8 Đường số 11, P. Bình Hưng Hòa, Bình Tân - Tel: 0969601014

Cung Cấp Nem Nướng Gia Truyền

Cung Cấp Nem Nướng Gia Truyền

Nem Nướng Gia Truyền Khánh An - Đ/c: 398 Vườn Lài, P. An Phú Đông, Quận 12 - Tel: 0944333317 - 0347055506

Cung Cấp Mật Rỉ Đường

Cung Cấp Mật Rỉ Đường

CÔNG TY TNHH MTV XNK LONG HÂN PHÚ - Đ/c: 85/10 Trần Chánh Chiếu, P.14, Quận 5 - Cửa Hàng: 15 Xóm Vôi, P.14, Quận 5 - Tel: 0917111618 Mr. Long - 0917296833 Ms. Lan

Cung Cấp Sỉ Lẻ Bột Phô Mai, Bánh Gạo Hàn Quốc, Xốt Nấu Mì Cay

Cung Cấp Sỉ Lẻ Bột Phô Mai, Bánh Gạo Hàn Quốc, Xốt Nấu Mì Cay

BỘT PHÔ MAI - BELLY SHOP - Tell: 0365051374 Nhận Ship Hàng Toàn Quốc

Cung Cấp Sỉ Và Lẻ Chả Ớt Xiêm Xanh Da Heo, Chả Lụa, Chả Ớt Xiêm Xanh, Nem Ớt Xiêm Tỏi

Cung Cấp Sỉ Và Lẻ Chả Ớt Xiêm Xanh Da Heo, Chả Lụa, Chả Ớt Xiêm Xanh, Nem Ớt Xiêm Tỏi

CƠ SỞ NEM CHẢ NANA - Đ/c: 19/5 Đường số 20, P. Bình Hưng Hòa, Bình Tân - Tel: 0938383078

Cung Cấp Nem Thính Giò Xào

Cung Cấp Nem Thính Giò Xào

NEM THÍNH GIÒ XÀO LỤC BẢO - Đ/c: Hẻm 247, KP2, Trường Chinh, P. Tân Thới Nhất, Quận 12 (Địa chỉ đúng 27A Tân Thới Nhất 13A) - Tel: 0982288243

Cung Cấp Sỉ Lẻ Bò Tơ Bê Thui, Lẩu Bò Mang Về

Cung Cấp Sỉ Lẻ Bò Tơ Bê Thui, Lẩu Bò Mang Về

Bò Tơ Tây Ninh Cảng Thu - Đ/c: 39 Ngô Thị Thu Minh, P.2, Tân Bình - Tel: 0975443543 - 0948253248

Cung Cấp Thịt Heo Rừng, Cung Cấp Thịt Nai

Cung Cấp Thịt Heo Rừng, Cung Cấp Thịt Nai

THỊT HEO RỪNG - THỊT NAI - Đ/c: 1301/10/3 Tỉnh Lộ 43, P. Bình Chiểu, Thủ Đức - Tel: 0903726739

Cung Cấp Bắp Rang Bơ

Cung Cấp Bắp Rang Bơ

Cty TNHH MTV XNK Long Hân Phú - Hotline: 0917111618 Mr. Long - 0917296833 Ms. Lan

Bán Mật Rỉ Đường

Bán Mật Rỉ Đường

Cty TNHH MTV XNK Long Hân Phú - Hotline: 0917111618 Mr. Long - 0917296833 Ms. Lan - Đ/c: 85/10 Trần Chánh Chiếu, P.14, Q.5 - 15 Xóm Vôi, P.14, Q.5,

Cung Cấp Sỉ Lẻ Há Cảo, Xíu Mại TPHCM

Cung Cấp Sỉ Lẻ Há Cảo, Xíu Mại TPHCM

✅ HÁ CẢO NGUYÊN PHÁT ✅ Đ/c: A33/18 QL50, Bình Hưng, Bình Chánh ✅ Tel: 0905325087

Lò Tóp Mỡ Thanh Trúc - Tóp Mỡ Ngon Tphcm

Lò Tóp Mỡ Thanh Trúc - Tóp Mỡ Ngon Tphcm

⭐LÒ TÓP MỠ THANH TRÚC ⭐ Tel: 0903980448 ✅ Freeship từ 1 kg khu vực nội thành TP.HCM, ngoại thành phí ship 20k 30k 40k tuỳ nơi. Bán từ 0.5 kg trở lên. 1 bánh tầm 0.5 kg đó khách.

Cung Cấp Sỉ, Lẻ Chim Cút Số Lượng Lớn

Cung Cấp Sỉ, Lẻ Chim Cút Số Lượng Lớn

Cung Cấp Sỉ, Lẻ Chim Cút Số Lượng Lớn - Tel: - Đ/c: B417 Quốc Lộ 1, Đông Hưng Thuận, Quận 12

Cung Cấp Lạp Xưởng Sỉ, Lẻ Quận Bình Tân

Cung Cấp Lạp Xưởng Sỉ, Lẻ Quận Bình Tân

Cơ Sở Sản Xuất Lạp Xưởng Hồng Ngọc, Tel: 0908590283, Đ/c: 137/107 Phan Anh, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân

Cung Cấp Chả Mực Đặc Sản Hạ Long Tại TP.HCM

Cung Cấp Chả Mực Đặc Sản Hạ Long Tại TP.HCM

⭐ Chả mực VIP đặc sản Hạ Long của Dasavina ⭐ Liên hệ: 0904307288 C. Hương